Màu sắc


Tôm khô tự nhiên màu kém bắt mắt hơn. (Ảnh minh họa: Internet).

Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ.

Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.

Kích thước

Tôm khô chuẩn phải là tôm đánh bắt từ biển. Có hai loại được dùng làm tôm khô là tôm bạc và tôm huyết. Loại tôm này kích thước thường nhỏ hơn chiếc đũa. Còn nếu tôm khô mà to hơn chiếc đũa thì phần lớn là tôm sú nuôi hoặc tôm chón đánh ngoài biển. Ngoài ra, có một khả năng nữa là tôm được ngâm hóa chất cho nở to ra.

Giá thành


Không nên mua loại tôm khô quá to. (Ảnh minh họa: Internet).

Tôm tươi mua ở biển có giá khoảng 40-50.000 đồng/kg. Khoảng 10 – 11kg tôm tươi mới cho ra 1kg tôm khô. Hơn nữa quy trình làm tôm khô rất thủ công và lâu, nhiều công đoạn: chích ra để lấy hết cát, rồi luộc, phơi khô từ 2-3 ngày dưới nắng, sau đó đập bóc vỏ tôm ra. Như vậy mỗi kg tôm tươi phải có giá thấp nhất khoảng 450-500.000 đồng thì chủ hộ mới có lãi.

Nhưng hiện nay, do nhiều người tham rẻ và không biết, nên chọn loại dưới 400.000 đồng mà không hay mình đã chọn loại tôm tẩm hóa chất được chế biến từ loại tôm rẻ tiền và không được chế biến theo đúng quy trình.

Thử nghiệm

Ngâm nước: Nếu là loại tôm tẩm hóa chất, chỉ cần ngâm nước lạnh hoặc nước nóng một lúc sẽ phai màu ra bát nước, còn tôm khô tự nhiên, con tôm chỉ nở ra và bát nước vẫn trong.

Ăn thử: Tôm phải được phơi thật khô, con tôm cứng chứ không mềm, ăn thử thì rất ngon và ngọt, có vị thơm đặc trưng. Nếu là tôm nhuộm màu hay tẩm hóa chất thì vị ngọt và mùi thơm tự nhiên của tôm sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều mùi hóa chất.

Để khắc phục được những nhược điểm nêu trên, các cơ sở thường sử dụng chất bảo quản, phẩm màu để tăng màu sắc, tạo độ bắt mắt, bảo quản được tôm khô trong thời gian dài.

PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQGHN cho biết:“Có nhiều chất phụ gia để chống thối, nấm mốc cho thực phẩm. Nhưng luôn phải dùng trong mức cho phép, nếu dùng quá nồng độ có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe”.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Những loại tôm khô với mức giá khác nhau có cảm quan khác nhau. Có thể lấy ví dụ, tôm khô 700.000đ/kg, có màu tự nhiên, đuôi đỏ, bụng trắng, ngâm vào nước không ra màu. Loại tôm khô 450.000đ/kg, toàn bộ con tôm có màu đỏ bất thường, đều màu, cho vào nước có màu đục. Tôm khô 320.000đ/kg, có màu xỉn hơn, nhiều nấm mốc, ngâm nước không ra màu.

PGS.TS Trần Hồng Côn cung cấp thêm thông tin: “Phẩm màu tự nhiên kém bền hơn màu tổng hợp. Vì vậy, để bảo quản tôm khô, người làm không sử dụng màu tự nhiên vì sản phẩm không bảo quản được trong thời gian dài, rủi ro kinh doanh cao”.

Nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng tiểu sảo trong quá trình chế biến nhằm hóa phép nguyên liệu ươn thối thành tôm khô đắt tiền, bắt mắt. Vì vậy người tiêu dùng nên cảnh giác, tránh mua tôm khô có màu sắc bất thường được bán trôi nổi trên thị trường để đảm bảo sức khỏe.

Theo vietbao